Tin tức

Bác sĩ sát hại vợ rồi phi tang xác xuống sông đối mặt án tử hình

Ngày 8/9, Công an tỉnh Cao Bằng đã bắt khẩn cấp Triệu Văn Hải (42 tuổi, ở phường Sông Hiến, TP Cao Bằng) để điều tra hành vi Giết người. Nạn nhân là chị Hạnh (30 tuổi, đã đổi tên, vợ của Hải).

Theo cảnh sát, chiều 31/8, cơ quan điều tra nhận tin báo người phụ nữ 30 tuổi nghi bị sát hại rồi vứt thi thể xuống sông.

Bac si sat hai vo roi phi tang xac xuong song doi mat an tu hinh hinh anh 1
Nghi phạm Triệu Văn Hải. Ảnh: T.Đ.

Vào cuộc điều tra, cảnh sát nghi hung thủ là Hải nên truy tìm. Tuy nhiên, nam bác sĩ đã rời khởi nơi ở tại phường Sông Hiến. Ngày 7/9, trinh sát phát hiện và bắt giữ người đàn ông này khi anh ta đang tạm trú tại một nhà nghỉ trên đường Trần Duy Hưng (Hà Nội).

Bước đầu, Hải khai chiều 30/8, do cãi nhau nên anh ta bóp cổ vợ đến chết rồi phi tang thi thể xuống sông, sau đó bỏ trốn. Cơ quan công an tiếp tục tìm kiếm thi thể nạn nhân để làm rõ.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội), hành vi phạm tội của Triệu Văn Hải đặc biệt nghiêm trọng, đã tước đoạt mạng sống của người vợ. Nghi phạm là bác sĩ, được đào tạo để cứu người nhưng lại khai đã ra tay sát hại người thân rồi phi tang xác xuống sông.

"Hành vi không chỉ vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn đi ngược lại những giá trị cao quý của ngành y", luật sư Thơm đánh giá.

Bac si sat hai vo roi phi tang xac xuong song doi mat an tu hinh hinh anh 2
Công an tìm kiếm thi thể nạn nhân tại khu vực chân cầu Sông Máng. Ảnh: Tin tức Cao Bằng.

Dưới góc độ pháp lý, vị luật sư cho rằng hành vi phạm tội của nghi phạm 42 tuổi đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.

Ngoài ra, nếu xác định đúng lời khai của nam bác sĩ, rằng sau khi giết vợ anh ta đã phi tang thi thể rồi bỏ trốn nhằm che giấu tội ác, trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật thì đây là tình tiết tăng nặng được quy định tại điểm p, Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự.

Nếu người phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết người, dùng thủ đoạn xảo quyệt nhằm trốn tránh, che giấu tội ác thì hung thủ đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình.

Luật sư Thơm nhấn mạnh vụ án mạng để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, tước đoạt mạng sống người phụ nữ, làm mất an ninh trật tự địa phương và gây hoang mang, bất bình trong dư luận nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trường hợp không hoặc chưa tìm thấy thi thể nạn nhân, cơ quan chức năng vẫn có thể xử lý hành vi phạm tội của nghi phạm vụ án. Căn cứ định tội gồm lời khai hung thủ, chứng cứ vật chất thu giữ tại hiện trường như: mẫu máu, ADN của người vợ... để xác định có việc sát hại vợ.

Ngoài ra, cơ quan tố tụng có thể căn cứ vào lời khai nhân chứng (nếu có) nhìn thấy phi tang xác, tài liệu thực nghiệm hiện trường, dấu vết để lại trên cơ thể người chồng khi xảy ra xô xát.

- Theo điểm n Khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, người nào giết người gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất côn đồ, thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

- Điểm p, Khoản 1 Điều 52 Bộ luật này quy định, một trong các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, là có hành động xảo quyệt hoặc hung hãn nhằm trốn tránh hoặc che giấu tội phạm.

Bac si sat hai vo roi phi tang xac xuong song doi mat an tu hinh hinh anh 3

Hiện trường vụ án cách TP Cao Bằng chừng 6 km. Ảnh: Google Maps.

Hoàng Lam

https://news.zing.vn/bac-si-sat-hai-vo-roi-phi-tang-xac-xuong-song-doi-mat-an-tu-hinh-post875517.html

chat